Hướng dẫn cách rải hợp âm piano từ cơ bản đến nâng cao

Học cách rải hợp âm piano là kỹ thuật đánh giúp tôn lên vẻ đẹp hơn âm bằng cách chơi từng nốt riêng. Đây là kỹ thuật không thể thiếu khi luyện tập đàn piano

Thật ra để có thể chơi cảm âm piano tốt, chúng ta cần phải học khá nhiều thứ và bắt gặp vô vàng khó khăn. Bởi vì không thể một sớm 1 chiều, tập theo giáo trình hay những video hướng dẫn là có thể chơi ngay được. Đa số các bạn mới bắt đầu học đàn piano Roland sẽ đối mặt với rất nhiều câu hỏi thắc mắc như băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu, và phải học cái gì trước, cái gì sau,…. Đặc biệt là hợp âm và cũng như cách rải hợp âm piano tốt nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm, nhạc cụ Sông Mơ sẽ hướng dẫn cách tự học đàn piano căn bản tại nhà. Đồng thời, chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề cách đánh hợp âm rải piano cụ thể cho bạn. Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về rải hợp âm nhé!

1/ Rải hợp âm piano là gì?

Rải hợp âm (Arpeggio) là kỹ thuật rất quan trọng trong đàn piano

Rải hợp âm piano (Arpeggio) là kỹ thuật rất quan trọng trong đàn piano

Rải (Arpeggio) được xem là kỹ thuật rất quan trọng trong đàn piano. Đây là kỹ thuật đánh lần lượt những nốt nhạc nằm trong hợp âm thay vì đánh các nốt lên cùng một lúc. Hợp âm rải có thể được ví như kỹ thuật giúp làm tôn lên vẻ đẹp của hợp âm bằng cách chơi từng nốt riêng đầy màu sắc.

2/ Cách rải hợp âm piano từ cơ bản đến nâng cao

Trong chơi đàn piano, luyện thế bấm rải ngón là phương pháp luyện tập giúp làm giãn các khớp ngón tay, và đồng thời cũng tạo sự linh hoạt cần thiết cho cổ tay, rèn luyện sức bền của ngón tay. Chính vì vậy mà những bài tập luyện rải không thể thiếu trong việc tập luyện Piano. Bài viết sau đây sẽ minh họa cho chúng ta tìm hiểu thêm về thế rải ngón tay trái được áp dụng cho những hợp âm trên đàn piano.

Ví dụ sẽ dựa trên hợp âm C. Tương tự, chúng ta sẽ suy ra được các hợp âm khác.

Bước 1: xem cấu tạo hợp âm

Ở bước đầu tiên, chúng ta sẽ xem cấu tạo hợp âm mà bạn muốn chơi gồm những nốt nào trong 14 hợp âm cơ bản.

Bước 2: rải hợp âm piano

Đối với nhịp 2/4 hay 4/4, chúng ta có thể rải các nốt với trường độ là nốt đơn. Có như thế 2/4 chúng ta có thể rải 4 nốt đơn ( 2 phách ), và đối với 4/4 chúng ta có thể rải 8 nốt đơn ( 4 phách ). Sau đây sẽ là hình ảnh minh họa giúp bạn hiểu hơn về cách rải 4 nốt đơn trong đàn piano:

Chúng ta có 2 thế bấm 4 nốt đơn giống như hình trên. Bằng cách thay đổi thứ tự các nốt trong thế bấm đó, bạn sẽ lần lượt rải được 3 kiểu khác nhau. Chính vì thế nên mỗi thế bấm sẽ có 3 cách rải khác nhau. Ngoài ra, để tạo sự thay đổi, chúng ta chỉ cần chơi những thế bấm trên ở các quãng khác. Ví dụ, bạn đang chơi ở quãng C2 thì có thể dịch chuyện để trên quãng C3 hoặc C1.

Cách rải 4 nốt đơn trong đàn piano

Cách rải 4 nốt đơn trong đàn piano

Bên cạnh đó, để có được nền tảng chơi đàn vững nhịp cho những bài học nâng cao sau bạn, bạn cũng cần luyện tập cách rải hợp âm piano sao cho đều tay. Đặc biệt là luyện tập cách chuyển hợp âm và cách rải hợp âm trên piano thành thạo sao cho có thể tạo thành quán tính và phản xạ tốt trong khi chơi hợp âm.

Xem thêm: Cách bấm 14 hợp âm cơ bản trên đàn piano chuẩn nhất

Thật ra, hành trình học đàn Piano sẽ cực kỳ thú vị nếu bạn chăm chỉ luyên tập và dễ dàng hơn những gì bạn tưởng. Bài viết trên đây nhằm mang đến cho các bạn mong muốn chơi đàn Piano có thể tìm kiếm các thông tin cần thiết nhất cho việc học đàn.

Chúc bạn thành công!